มข. สร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่น ด้านความปลอดภัยในงานสีฐานเฟสติวัล

img_e9c91ab946eafe43160a107b75574b5c

สีฐานเฟสติวัล (SithanFestival KKU 2015) บุญสมมาบูชาน้ำ ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ตามฮีตสิบสอง คลองสิบสี่ ของชาวจังหวัดขอนแก่น ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558 นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว หลังไหลเข้าร่วมงาน กว่า 50,000 คน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมพงษ์ สิทธิพรหม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายรักษาความปลอดภัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น ออกมาให้ข้อมูลและเน้นย้ำด้านการรักษาความปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวในงาน สีฐานเฟสติวัล (SithanFestival KKU 2015) บุญสมมาบูชาน้ำในครั้งนี้ ว่า การจัดงานในปีนี้แตกต่างจากปีที่แล้ว คือมีกำหนดการจัดเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งปกติจะจัดเพียงวันเดียว พร้อมทั้งมีกิจกรรมอีกมากมาย จึงจำเป็นต้องมีการวางกำลัง ในการรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอย่างรัดกุม ในการรักษาความปลอดภัย มองในภาพรวมบริเวณโดยรอบบึงสีฐาน จะมีขนาดบริเวณที่กว้าง และการรักษาความปลอดภัยในภาพรวมก็จะเป็นในส่วนของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานรักษาความปลอดภัย ทั้งหมด 80 นาย ในส่วนของตำรวจ ของสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นก็จะมีเจ้าหน้าที่ในชุดจราจร ซึ่งจะดูแลในการจราจรในช่วงระหว่างที่มีขบวนแห่ที่อยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย ส่วนภายในมหาวิทยาลัยก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานรักษาความปลอดภัยที่ตำรวจประมาณ 160 นาย ที่จะมาช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัย ทางตำรวจเองก็มีอุปกรณ์ที่จะมาช่วยคัดกรองบุคคลที่เป็นกลุ่มมิจฉาชีพจะเข้ามาก่อความวุ่นวาย ก่อความไม่สงบในครั้งนี้ด้วย ในส่วนความปลอดภัยทางน้ำ เราก็จะมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเขต 6 ขอนแก่น จะมีเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัยทั้งหมด 9 นาย และมีชุดกู้ภัยทางน้ำซึ่งจะมีเรืออยู่ 3 ลำ คอยดูแลความปลอดภัยทางน้ำ

ภายในงานจะมีกล้องวงจรปิด CCTV ทั้งหมด 8 ตัว ซึ่งคาดว่าในการดูแลความปลอดภัย ต้องทั่วถึงทั้งหมด นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 จำนวน 31 นาย ซึ่งจะมาดูแลพื้นที่ทั้งหมดกระจายกันอยู่ทั่วทั้งงาน โดยเฉพาะในส่วนบริเวณที่เป็นเวทีคอนเสิร์จของนกแอร์ ในส่วนนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยดูแลความปลอดภัยในส่วนนั้น

นอกจากนี้ในส่วนของบริเวณงานทั้งหมดจะมีเจ้าหน้าที่ของอาสาสมัครนักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เรียกกลุ่มนี้ว่า TSI ซึ่งจะมาช่วยในการดูแลความปลอดภัยทั้งหมดในงาน และก็มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิขอนแก่นสามัคคีอุทิศซึ่งจะมาช่วยเราดูแลในเรื่องของการดูความปลอดภัยด้วย พร้อมนี้ยังจะมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยทางหลวงซึ่งจะดูบริเวณโดยรอบของพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกด้วย

ด้านการรักษาพยาบาล จะมีศูนย์เอานวยการอยู่ที่บริเวณด้านข้างของหอศิลปวัฒนธรรม ซึ่งอยู่ใกล้กับถนนทางเข้าสีฐาน จะมีทั้งแพทย์ และเจ้าหน้าที่พยาบาล ประจำอยู่บริเวณศูนย์อำนวยการ และก็จะมีทั้งทหารและตำรวจอยู่ประจำ นอกจากนั้นยังมีศูนย์วิทยุในการส่งข่าวต่าง ๆ
ในเรื่องของการจอดรถ เนื่องจากการจอดรถเป็นปัญหาทุกปีที่ผ่านมาก็มีปัญหามาตลอด ในส่วนนี้เราก็มีการบริหารจัดการก็คือ จะให้จอดรถบริเวณอุทยานของเกษตรแล้วก็จะมีรถรับส่งฟรี เส้นทางจากอุทยานเกษตรเข้ามาที่ในงานนอกจากนี้ก็ได้รับความอนุเคราะห์จาก บริษัทขอนแก่น ช.ทวี ซึ่งให้รถเข้ามาวิ่งรับส่งผู้โดยสารจากคอมเพล็กซ์มาบริเวรงาน ส่วนภายนอกพื้นที่ภายนอกที่เป็นจุดจอดรถก็จะทำเป็นบริเวณถนนทางหลวงชนบทหรือถนนกัลปพฤกษ์ ซึ่งเส้นทางนั้น จะมีเจ้าหน้าที่จาก ส.ภ. เมืองขอนแก่นมาช่วยเราในเรื่องของการดูแลในเรื่องการจอดรถรวมถึงด้านหนเถนนมะลิวัลย์ด้วยซึ่งหนึ่งช่องจราจรเราจะปิดเพื่อให้รถสามารถจอดได้อย่างทั่วถึง คาดว่าในวันที่ 25 คนจะเยอะจึงต้องใช้เจ้าหน้าที่ทั้งหมด กว่า 200 นาย ในการดูแลความปลอดภัยทั้งหมดทุกส่วน

ส่วนบริเวณงานเราก็มีแผนฉุกเฉิน เรื่องไฟฟ้าดับได้มีการเตรียมไฟสำรองฉุกเฉิน จำนวนทั้งหมด 3 ชุด หากเกิดไฟฟ้าดับ ก็จะเปิดใช้ได้ทันที ซึ่งเราก็ไปดูตำแหน่งที่เหมาะสมใน 3 จุด เรียบร้อยแล้ว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมพงษ์ สิทธิพรหม กล่าว

ขอขอบคุณ

ข่าว/ภาพ: บริพัตร ทาสี

img_791cb6c08f333387f84de47e6d1d5d82 img_8bb3db4d931c033fc4d7a12cde82ba7c Scan-2015-11-19

Comments are closed.