เจ้าหน้าที่ รปภ.มข.เจ๋ง สกัดผู้ก่อเหตุร้ายในมข.พร้อมรวบตัวได้ทันควัน

img_7cd77a7221a7a79fb6faa34500537148

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2556 เวลา 00.30 น. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสายตรวจ  ชุดสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว นายสราวุธ  แสนสมบัติ และนายวัชรากรณ์  นารี  ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประสบเหตุคนร้าย 3 คน จี้ชิงทรัพย์บุคลากรทางการแพทย์ที่บริเวณถนนหมู่บ้านศูนย์แพทย์  5-7 ใกล้โรงสูบน้ำ  จึงตรงเข้าให้ความช่วยเหลือ โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีกหนึ่งนาย เร่งรุดติดตามคนร้ายโดยประสานการทำงานทางวิทยุ  ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจุดเฝ้าระวังสำนักงานอธิการบดี ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายขับรถหนีผ่านมาเร่งขับรถติดตาม  และเจ้าหน้าที่ประจำประตูทางเข้าออกมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้รับการประสานงานเช่นกันได้ปิดประตูลง  คนร้ายจึงจนมุมอยู่หน้าประตูหอพัก 9 หลัง

จากนั้น ได้แจ้งเหตุไปยังสถานีตำรวจภูธรย่อยขอนแก่น  เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย ร.ต.ท.อรรถพล  จันทะนิตย์  พงส.(สบ.1) ร้อยเวรประจำวัน สถานีตำรวจภูธรย่อย มข.  ได้นำกำลังรุดไปยังจุดที่รับแจ้งเหตุ อยู่ที่บริเวณประตูเข้า-ออก หอพัก 9 หลัง และได้ควบคุมตัวชายวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-20 ปี  จำนวน 3 คนมาสอบสวนยังสถานีตำรวจภูธรย่อย เบื้องต้นให้การยอมรับว่าได้ร่วมกันปล้นทรัพย์และทำร้ายร่างกายผู้อื่นจริง

จากการสอบสวนคนร้ายให้การรับสารภาพว่า ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ซ้อน 3 คน  เข้ามาตระเวนหาเหยื่อผู้หญิงที่ขับขี่รถจักรยานยนต์คนเดียว จากนั้นขับรถประกบแล้วผลักให้รถล้ม  และร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้ประสบเหตุ  เพื่อบังคับให้นำทรัพย์สินออกมาให้  แต่กลับมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มาประสบเหตุ จึงถูกไล่ติดตามตัวและถูกควบคุมตัวที่หน้าประตูหอเก้าหลังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปสอบสวนดังกล่าว

นายเกษม  ภูธรรมะ  หัวหน้าสำนักงานรักษาความปลอดภัยและการจราจร กล่าวว่า  เหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ สามารถเข้าระงับเหตุได้ทันท่วงที เนื่องจาก  สำนักงานรักษาความปลอดภัย  ได้รับนโยบายจากท่านอธิการบดี ด้านการรักษาความปลอดภัยในมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ซึ่งเดิมได้มีระบบการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว  ได้มีมาตรการคุมเข้มในการตั้งจุดเฝ้าระวัง และการวางแผนความถี่ของรถสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว  ซึ่งจะขับขี่รถจักรยานยนต์ ใส่ใจคุมเข้มตรวจตราตลอดช่วงกลางคืน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเปลี่ยนผลัดเวรของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และศูนย์หัวใจสิริกิติ์  ซึ่งท่านอธิการบดีได้แสดงความห่วงใยเป็นพิเศษ  นับว่าการเพิ่มความถี่ของเจ้าหน้าที่สายตรวจเคลื่อนที่เร็ว มีผลดีที่ทำให้เข้าระงับเหตุได้อย่างทันการณ์

นางอรดี  กาบบัวลอย  พนักงานการแพทย์  โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ผู้ประสบเหตุได้เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์  ซึ่งอาการโดยทั่วไปดีขึ้นอย่างมาก ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที ทั้งยังได้รับทรัพย์สินคืนทั้งหมดอีกด้วย  และขอบคุณโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ที่ให้การดูแลรักษาเป็นอย่างดี

ข่าว   :    เฉลิมเกียรติ ศรีละกูล

Comments are closed.